Bỏ qua nội dung chính

Hội chợ triển lãm hoa quốc tế Đài Trung 2018

2020-08-06

Bạn đã bao giờ mường tượng ra âm thanh muôn hoa đua nở?

Con người ngày nay tất bật làm việc, điều này không chỉ vắt kiệt sức lực mà còn làm lu mờ tâm trí. Và lúc đó, “hạnh phúc” giống như một bông hoa lặng lẽ nở. Vì cuộc sống quá bộn bề nên chúng ta đã vô tình bỏ qua giai đoạn bông hoa nở bừng tuyệt mỹ nhất. Chúng ta có cuộc sống sung túc hơn nhưng tâm trí và tâm hồn lại quá nghèo nàn.

Trong một thời gian dài, con người chỉ chú tâm vào việc tăng hiệu quả kinh tế mà coi thường sự tàn phá môi trường do chính chúng ta gây ra. Tổng sản phẩm quốc gia (GNP) vốn là một chỉ tiêu kinh tế đánh giá giá trị thị trường cuối cùng của hàng hóa do công dân một nước sản xuất ra trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn “Khám phá GNP: Tìm lại màu xanh, thiên nhiên và con người” làm chủ đề cho Hội chợ triển lãm hoa quốc tế Đài Trung để mang đến cho GNP một định nghĩa mới hoàn toàn. GNP không còn là những con số lạnh lùng mà giờ đây trở thành giá trị tuyệt đẹp của sự phát triển hài hòa giữa Màu xanh (sản phẩm xanh), Thiên nhiên (hệ sinh thái) và Con người (nhân loại). Chúng tôi muốn giới thiệu với thế giới cái nhìn hoàn toàn mới: GNP ấm áp.

  

Ba khu triển lãm của Hội chợ triển lãm hoa quốc tế Đài Trung là minh chứng rõ nhất cho GNP, trong đó thiết kế chủ đạo của chúng tôi là “Không có tàn phá, chỉ tối ưu hóa”.

【Màu xanh】Màu xanh․ Sản xuất․ Đồng cảm

• Địa điểm: Khu công viên (外埔園區) Ngoại Bộ (外埔)
• Chủ đề: Làng hoa và sản xuất
• Đặc điểm nổi bật: Sản xuất – Xanh – Đồng cảm với thiên nhiên

Địa điểm triển lãm chính của “Khu vực công viên Ngoại Bộ” tôn vinh giá trị cốt lõi của việc đồng cảm với thiên nhiên, tượng trưng cho sức tưởng tượng từ quá khứ, hiện tại và tương lai của Đài Loan, xứ sở vươn lên từ nền tảng nông nghiệp. Để minh chứng cho công nghệ xanh trong sản xuất và các đặc điểm nổi trội của vùng đất hoa thơm trái ngọt, khu trưng bày này nhờ đến nông nghiệp thông minh để phù hợp với mục tiêu phát triển nông nghiệp chất lượng cao của Hội chợ triển lãm hoa quốc tế Đài Trung. Khu trưng bày tập trung vào thực phẩm an toàn, hữu cơ, không độc hại và có xuất xứ rõ ràng để mọi người không chỉ yên tâm thưởng thức mà còn hoàn thành trách nhiệm bảo vệ môi trường, tiến tới không gây ô nhiễm và truyền tải hình ảnh sống động về thức ăn chậm cùng lối sống đơn giản hóa. Sau khi Hội chợ triển lãm hoa kết thúc, nơi đây sẽ chuyển đổi thành một công viên sáng tạo nông nghiệp quốc tế. Ngoài ra, Nhóm chợ đấu giá hoa đã ra đời và Hội thảo hoa phong lan quốc tế sẽ được tổ chức vào năm 2020.

【Thiên nhiên】Thiên nhiên . Hệ sinh thái . Cộng sinh

• Địa điểm: Trại chăn nuôi ngựa & Khu công viên rừng (后里馬場森林園區) Hậu Lý (后里) 
• Chủ đề: Thiên đường của ngựa, vườn rừng
• Đặc điểm nổi bật: Hệ sinh thái- Thiên nhiên- Đồng sinh

“Trại chăn nuôi ngựa & Khu công viên rừng Hậu Lý” đề cao giá trị cốt lõi của cộng sinh. Theo kế hoạch ban đầu, toàn bộ Hội chợ triển lãm hoa Đài Trung sẽ được tổ chức ở đây, nhưng vào năm 2014, người ta phát hiện ra thạch hổ (石虎), một loài bản địa đang trên bờ tuyệt chủng chính tại nơi này. Vì vậy, thị trưởng Lâm Giai Long (林佳龍) quyết định rằng phải ưu tiên bảo vệ môi trường của loài thạch hổ, thế nên giảm một phần khu vực triển lãm ở Công viên Hậu Lý và sử dụng hai khu Ngoại Bộ (外埔) với Phong Nguyên (豐原) để thay thế. Hành động này đã biến mâu thuẫn thành tình huống có lợi cho đôi bên, đồng thời tạo ra vùng đất tuyệt mỹ tồn tại song song với hệ sinh thái.

Bạn bè quốc tế đánh giá rất cao hành động này. Năm 2015, AIPH (Hiệp hội doanh nghiệp nghề làm vườn quốc tế) đã chính thức đổi tên “Hội chợ triển lãm hoa quốc tế” thành “Hội chợ triển lãm hoa quốc tế Đài Trung” nhằm tôn vinh quyết định bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã của Chính quyền thành phố Đài Trung.

Cùng lúc đó, nhân cơ hội tổ chức Hội chợ triển lãm hoa, Chính quyền thành phố Đài Trung cải tạo khu chăn nuôi ngựa cũ và biến nơi đây thành trường đua ngựa đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, khu rừng và những cây cổ thụ quý giá được chăm sóc và biến thành “Vùng đất ngựa và hoa” và “Vườn rừng”. Sau khi Hội chợ triển lãm hoa kết thúc, đây sẽ là nơi tổ chức nhiều loại cuộc thi cưỡi ngựa và cưỡi ngựa vượt chướng ngại vật để phản ánh và tái hiện thời huy hoàng của nét văn hóa cổ xưa độc nhất vô nhị của khu chăn nuôi ngựa tại Hậu Lý (后里).

【Con người】Văn hóa․ Cuộc sống․ Lợi ích chung

• Địa điểm: Công viên Phong Nguyên Hồ Lô Đôn (豐原葫蘆墩公園)
• Chủ đề: Thủ đô hoa bên sông
• Đặc điểm nổi bật: Văn hóa-Cuộc sống-Lợi ích chung 

CNN từng giới thiệu Đài Trung là thành phố đáng sống nhất ở Đài Loan và Khu công viên Phong Nguyên Hồ Lô Đôn là hình mẫu rõ nhất cho cuộc sống tươi đẹp của thành phố.

Sông Nhuyễn Bì Tử (軟埤仔溪) vốn là con sông được xây dựng để phục vụ thủy lợi, êm đềm chảy qua vùng đất nông nghiệp này, song hành cùng những người con nơi đây. Tuy nhiên, với sự phát triển của các thành phố, bê tông khiến mối quan hệ giữa con người và các dòng sông ngày càng trở nên kém gắn bó. Ngày nay, chúng ta đã có thể xây dựng môi trường nước với các biện pháp bảo vệ sinh thái nhằm tạo ra “Thành phố hoa bên sông” đẳng cấp quốc tế. Các triển lãm nghệ thuật và hoạt động bên bờ sông như làm bánh, nếm rượu, đua xuồng và lễ hội ánh sáng sẽ được tổ chức tại Hành lang hoa bên sông dài nhất Đài Loan này. Khu vực này tôn vinh giá trị cốt lõi của văn hóa và lợi ích chung đồng thời tái hiện lại mối quan hệ giữa nước và con người. Nơi đây không chỉ ẩn chứa sức mạnh xua tan mệt mỏi của những con người hối hả, mà còn kết hợp với văn hóa làm bánh địa phương, mang đến cho các cư dân bàn tiệc ngập tràn hoa thơm và đồ ăn ngon. Sau khi Hội chợ triển lãm hoa kết thúc, nơi này sẽ trở thành bảo tàng bánh.

Hội chợ triển lãm hoa quốc tế Đài Trung không phải là sự kiện chỉ có giá trị tức thời mà là hành trình và cơ hội để phát triển. Hội chợ triển lãm hoa là sân khấu giới thiệu cho thế giới thành quả lao động cần mẫn của những người nông dân trồng hoa và cây ăn quả ở Đài Loan, thiết kế văn hóa sáng tạo vô cùng khéo léo, nỗ lực của các tình nguyện viên và tính bản thiện nổi tiếng của người Đài Loan. Hội chợ thu hút sự chú ý của thế giới đến Đài Trung. Quan trọng nhất là góp phần giúp thế giới hiểu hơn về Đài Loan.

• Thời gian: Tháng 11/2018 - Tháng 4/2019
• Địa điểm: Khu công viên Ngoại Bộ (外埔園區), Trại chăn nuôi ngựa & Khu công viên rừng Hậu Lý (后里馬場森林園區) và Công viên Hồ Lô Đôn (豐原葫蘆墩公園)
• Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:  http://2018floraexpo.tw/En/