Bỏ qua nội dung chính
Chuyến Hành Trình Ba Ngày đến Suối Nước Nóng Jiaoxi/Su'ao
Chuyến Hành Trình Ba Ngày đến Suối Nước Nóng Jiaoxi/Su'ao

Chuyến Hành Trình Ba Ngày đến Suối Nước Nóng Jiaoxi/Su'ao

Huyện Yilan không những là vùng đất có nhiều cảnh đẹp tự nhiên mà còn sở hữu nguồn suối nước nóng dồi dào và phong phú. Suối nước nóng ở Jiaoxi là bình nguyên bằng phẳng hiếm có--suối tạo ra nước natri cacbonat chứa canxi và kali. Nước khoáng sạch và không mùi và phun lên từ mặt đất ở nhiệt độ 58 độ C và mang đến cảm giác mềm mịn mà không hề bị dính cho làn da sau khi tắm. Người dân địa phương cũng sử dụng dòng nước khoáng này để tưới cây, nuôi cá và trồng các loại rau ưa nước khoáng--rau muống, yến mạch nước, mướp--những loại rau độc đáo ở Đài Loan. Nếu bạn thích hải sản, bạn có thể đến cảng cá Nanfang'ao, nơi đây có ba cảng cá và chợ cá với với hoạt động chức năng riêng. Hiệp hội ngư dân tổ chức đấu giá ở chợ cá thứ nhất vào 2 giờ chiều hàng ngày trong khi ở chợ cá thứ hai các ngư dân riêng lẻ tự bán sản phẩm đánh bắt được của mình vào khoảng 3 giờ đến 5 giờ chiều. Đường Yugang, con đường chạy dọc cảng cá thứ ba, có nhiều cửa hàng bán hải sản và đặc sản địa phương và là điểm cực kỳ thu hút nhiều khách du lịch.

Suối Nước Nóng Jiaoxi

Chính mặt đất hay vỏ địa tầng đặc biệt ở Yilan County đã khiến khu vực này trở nên nổi tiếng với rất nhiều suối nước nóng được tạo ra khi không khí được làm ấm lên bởi một nguồn nào đó ở dưới lòng đất và luồng nước phun lên được hòa trộn với nước ở tầng dưới. Trong số rất nhiều suối nước nóng, bạn có thể thưởng ngoạn “Suối Nước Nóng Jiaoxi” lâu đời nhất ở Đài Loan và cũng khá hiếm gặp sự xuất hiện của dòng suối nước nóng này trên địa nguyên bằng phẳng. Đồng thời “suối nước nóng Tangwei” đã nổi tiếng từ Triều Đại Nhà Thanh và được đưa vào danh sách “Tám Thắng Cảnh Nổi Tiếng của Khu Vực Lanyang”. Suối Nước Nóng Jiaoxi bắt nguồn từ chân một quả đồi ở phía sau Đền Temple thuộc Làng Deyang, Thành Phố Jiaoxi. Mặc dù chảy dọc theo các con mương và đường cao tốc, chảy qua các tuyến đường sắt, những dòng nước nóng phun lên tạo thành suối, làm bồn tắm tự nhiên phục vụ người dân địa phương ở những con mương nước nóng thời xa xưa. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn hai nhà tắm công cộng dành cho những người muốn trải nghiệm cảm giác tắm hoàn toàn khác. Là một dòng suối có tính kiềm, Suối Nước Nóng Jiaoxi trong vắt, không màu nhưng có hàm lượng khoáng đáng kể như Kali clorua, Natri sunfit, Kali hydro cacbonat,... và nhiều sinh vật phong phú. Được vinh danh là “Vua Của Suối Nước Nóng ”, bạn có thể cảm nhận làn da mịn màng mà không hề bị nhờn sau khi tắm ở Jiaoxi. Những năm qua, Hiệp Hội Nông Dân Jiaoxi đã phát triển trồng rau bằng suối nước nóng, sản xuất nước uống từ suối nước nóng và chăn nuôi bằng suối nước nóng. Họ cống hiến hết mình để tận dụng tất cả những công dụng của suối nước nóng để mang lại nguồn lợi tài chính cho nền kinh tế nông nghiệp và công nghiệp du lịch ở Jiaoxi.

Suối Nước Lạnh Su'ao

Suối nước lạnh Su’ao có nhiệt độ dưới 22°C và nước từ những dòng suối này rất sạch, không màu và không mùi. Loại suối nước lạnh hiếm có này chỉ tìm thấy ở vài nơi trên thế giới như Italia và phù hợp với việc tắm rửa và tiêu thụ. Khu vực suối nước lạnh của Su’ao có thể được tìm thấy ở phía bắc ngôi làng Su’ao, cách trạm xe lửa Su’ao quanh đường Zhongyuan và đường Lengquan khoảng 300m. Vì nhiệt độ nước trong suối nước lạnh thấp hơn nhiệt độ cơ thể nên đầu tiên bạn sẽ cảm thấy lạnh khi mới ngâm mình trong nước; tuy nhiên, sau khi ngâm khoảng 5 phút, cơ thể bạn sẽ bắt đầu ấm lên. Vì nước trong những dòng suối lạnh này chứa hàm lượng cacbon dioxit cao nên cũng có thể được sử dụng để nấu ăn và làm thức uống, chẳng hạn như thịt dê hầm và bột soda. Bột soda hiện nay không được sản xuất nữa nhưng thịt dê hầm vẫn là một đặc sản của vùng Su’ao. Su’ao nằm ở cuối phía nam Huyện Yilan trên một dải đất dài, hẹp, phía sau là núi và phía trước là biển. Cảng tự nhiên ở đây được mở rộng và nâng cấp thành cảng quốc tế vào năm 1974. Ngoài cảng nằm trong nhóm năm cảng lớn nhất ở Đài Loan, Su’ao còn nổi tiếng với những dòng suối khoáng lạnh hiếm có trên thế giới và Cảng Cá Nanfang'ao luôn nhộn nhịp. Nước từ các dòng suối khoáng của Su’ao chảy ra từ lòng đất và có nhiệt độ khoảng 22 độ C. Nước khoáng tự nhiên mát lạnh, trong vắt và không mùi này có thể được dùng để uống và tắm. Để đến dòng suối, bạn phải đi bộ khoảng 300m từ Trạm Xe Lửa Su’ao đến Đường Lengquan (Suối Nước Lạnh). Khi mới ngâm mình vào nước, bạn sẽ cảm thấy hứng khởi bởi cảm giác giật mình vì lạnh nhưng sau khoảng năm phút, bạn sẽ cảm thấy rất ấm. Ngoài việc sử dụng để uống và tắm, nguồn nước này còn được sử dụng trong sản xuất thạch nổi tiếng của Su’ao; trước đây, nước còn được sử dụng để sản xuất nước soda tự nhiên.

Nanfang'ao

Nanfang'ao nằm ở phía nam Cảng Su’ao và là một cơ sở lớn đánh bắt cá ven bờ. Chính sự phong phú của các loài cá được đánh bắt ở đây khiến Nanfang'ao trở thành một trong ba thị trấn đánh bắt cá lớn nhất trên đảo. Trên thực tế, Nanfang'ao có ba cảng cá và chợ cá mang những đặc trưng riêng. Chợ đầu tiên là địa điểm đấu giá cá tươi của hiệp hội ngư dân, được tổ chức vào khoảng 2 giờ chiều hàng ngày. Chợ thứ hai là chợ bán lẻ hải sản, nơi các ngư dân tự bán sản phẩm đánh bắt được của mình từ khoảng 3 giờ đến 5 giờ chiều. Đường Yugang, con đường chạy dọc cảng cá thứ ba, có nhiều nhà hàng hải sản và cửa hàng bán các đặc sản của khu vực. Khu vực này thường rất đông khách du lịch.