Bỏ qua nội dung chính

Phong tục truyền thống Đài Loan – Tết Trung Nguyên

2020-08-28

Tháng 7 âm lịch, dân gian Đài Loan còn gọi là “tháng cô hồn”. Theo quan niệm truyền thống Đài Loan, bắt đầu từ 1/7 âm lịch, Quỷ Môn Quan sẽ mở ra và mãi cho đến 29/7 mới đóng lại. Trong thời gian đó, để cầu nhiều phúc về nhà, tai qua nạn khỏi, moi chuyện thuận lợi, cả nhà bình an, mọi người sẽ tổ chức nhiều lễ hội lớn nhỏ ở khắp nơi. Mà ngày 15/7 giữa tháng, sẽ là cao điểm của các hoạt động lễ hội này.

Ở Cơ Long có một lễ hội dân gian lớn vô cùng quan trọng, “hội Trung Nguyên Kê Long”. Đó là một lễ cầu siêu Trung Nguyên do thành phố Cơ Long ở phía Bắc Đài Loan tổ chức vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Vào buổi chiều ngày 14/7 âm lịch, sau khi tế bái Tiêu Diện Đại Sĩ, các dòng họ sẽ lần lượt sắp xếp xếp hàng đợi. Đến chiều tối 5 giờ, khu vực nội thành sẽ tiến hành kiểm soát giao thông, cấm các phương tiện đi lại từ bên ngoài vào. 7 giờ tối, trước khi nghi thức thả hoa đăng diễn ra, các dòng họ, cơ quan đoàn thể sẽ bắt đầu cho các xe hoa diễu hành, các nhóm nghệ thuật đường phố, nhóm múa lân… ra khu vực lễ hội trong thành phố biểu diễn. Các trường học, đoàn biểu diễn cũng sẽ được mời đến tham gia vào đoàn diễu hành của các dòng họ.

Cướp quà cũng là một hoạt động dân gian quan trọng vào tết Trung Nguyên ngày 15/7 âm lịch, sau lễ cúng bái, đồ lễ sẽ được mang ra cho mọi người “cướp”. Hoạt động này gọi là cướp quà, có quan niệm cho rằng làm vậy là để dọa những âm hồn cứ lưu luyến trần gian mãi không chịu về âm phủ. Cướp quà ở Đầu Thành là hoạt động cướp quà có quy mô lớn nhất Đài Loan, cũng là một trong những hoạt động dân gian truyền thống quan trọng vào tháng 7 âm lịch ở huyện Nghi Lan. Giàn cướp quà cao chọc trời với các cột trụ làm từ thủy tùng, cao khoảng 11m, rộng khoảng 8m; bên trên là các cây trúc xanh cao khoảng 7, 8 trượng bó lại thành các cây quà; trên cây quà treo đầy đồ ăn như mực, bánh ú nhân thịt, mỳ gạo, thịt, cá... Các đội tham gia bắt buộc phải dùng cách leo chồng lên nhau mới có thể trèo lên các cột trụ và cây quà phết đầy bơ. Trong quá trình leo lên, họ sẽ lấy những thực phẩm trên cây quà rồi ném xuống cho mọi người đứng xem nhặt. Đội nào lấy được cờ buộc trên ngọn cây quà sẽ giành chiến thắng.