Bỏ qua nội dung chính

ĐẢO GUISHAN NGHI LAN

2021-03-08

Đảo Guishan nằm cách bờ biển của thị trấn Đầu Thành thuộc huyện Nghi Lan khoảng 10 km về phía đông, là hòn đảo lớn nhất trong số các đảo ở huyện Nghi Lan, đồng thời đây cũng là ngọn núi lửa còn hoạt động còn sót lại ở Đài Loan. Dù đi bằng đường bộ hay đường biển, chỉ cần nhìn thấy Đảo Guishan, tức là bạn đã đặt chân đến Nghi Lan. Đảo Guishan không chỉ là thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Nghi Lan, mà còn là biểu tượng tâm linh của người dân nơi đây. Đảo Guishan là một hòn đảo núi lửa nằm trơ trọi giữa biển, nhờ vào hình dạng giống như một con rùa nổi mà đảo Guishan còn được gọi là Đảo Núi Rùa. Đảo Guishan có thể được chia thành ba phần: đầu rùa, mai rùa và đuôi rùa.

Các lớp đá của nó chủ yếu được cấu tạo bởi các dòng dung nham andesit và đá vôi núi lửa xen kẽ. Năm 1999, Đài Loan hợp nhất Đảo GuiShan vào Khu thắng cảnh quốc gia của vùng Đông Bắc và Bờ biển Nghi Lan. Căn cứ vào đặc điểm tài nguyên văn hóa và sinh thái, đảo Guishan được quy hoạch để trở thành một công viên sinh thái biển vừa mang tính tri thức vừa mang tính cảm thụ. Bằng việc kiểm soát lượng khách du lịch, giảm xung đột trong môi trường du lịch, và kết hợp các hoạt động xem cá voi ở vùng biển lân cận, Đảo Guishan đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Northern Blue Highway.

Hồ Con Rùa, còn có tên là Đập Gumi, ban đầu là một hồ nước ngọt, sau này cư dân trên đảo hút nước biển vào hồ với hy vọng biến hồ thành cảng cá. Nhưng mỗi khi cư dân đắp đê thì đều bị bão thổi sập, nên giờ đây trở thành hồ nửa mặn nửa ngọt . Đối diện hồ có một bức tượng Quan Âm, như để canh giữ bình yên cho Đập Gumi và người dân nơi đây. Đập Gumi nằm ở cuối đảo Guishan và là một bãi biển dài đầy sỏi. Do ảnh hưởng của gió và thủy triều, đuôi sẽ di chuyển theo hướng Bắc - Nam theo gió mùa, mà người ta thường gọi là “Đuôi rùa thần”.

Đảo Gumi còn có một thế giới dưới nước, hàng ngàn con cua sống trong môi trường lưu huỳnh nóng và axit mạnh, đây quả là một hiện tượng hiếm gặp. Một vẻ đẹp nổi tiếng khác của đảo Guishan, từ doanh trại đóng quân trên đảo nhìn ra xa , núi dốc, nhiều cây xanh, những ngọn núi có những góc cạnh sắc nhọn, tựa như một mỹ nhân ngước lên trời cao, có thể thấy rõ hình dáng, vẻ đẹp khiến người ta phải thán phục trước sự khéo léo tài tình của tạo hóa.