Bỏ qua nội dung chính

PHỐ CỔ NỘI LOAN, TÂN TRÚC

2021-04-12

Phố cổ Nội Loan nằm ở huyện Tân Trúc. Những năm gần đây, với cảm xúc hoài niệm về phố cổ đã kéo theo các hoạt động du lịch, trong đó phải kể đến các địa điểm du lịch của Tân Trúc như bến xe Nội Loan, nhà hát Nội Loan và cầu treo Nội Loan mang đầy vẻ cổ kính. Ở phố cổ Nội Loan không chỉ có lối kiến trúc nhà mặt phố truyền thống, mà còn viện bảo tàng của tác giả truyện tranh Lưu Hưng Khâm, những nhân vật quen thuộc dưới ngòi bút của tác giả như Dì cả, anh A Tam hay người máy tinh nghịch đều có thể được tìm thấy ở đây. Đến với phố cổ Nội Loan, bạn còn có thể tiện đường thưởng thức những món ăn đặc sắc như bánh bao nhân thịt hoa gừng, bánh bao rau ngọc tím, chè trà Hakka, sinh tố chè trà, mochi Hakka,...

Loại hình nhà mặt phố truyền thống trên phố cổ Nội Loan mang ý nghĩa lịch sử riêng biệt độc đáo, ngày trước đây là con đường giao thông chính của khu vực Tiêm Thạch chuyên phát triển lâm nghiệp, vì vậy các ngôi nhà đa số dùng gạch đỏ làm cột và nền móng, sau đó thêm ván gỗ làm thân nhà, cửa ra vào, cửa sổ và mái nhà, cuối cùng dùng ngói ván ép hoặc ngói văn hóa kiểu Nhật để lợp mái nhà. 

Không gian hành lang của nhà mặt phố ở Nội Loan có 3 đặc điểm chính: Một, những chiếc ghế làm bằng đủ loại chất liệu nhằm rút ngắn khoảng cách, lại gần nhau hơn; Hai, những chiếc bàn giặt, bồn rửa tay và vòi nước bằng nhiều chất liệu khác nhau; Ba, các chậu cây đủ loại được thấy ở khắp mọi nơi, đa phần là các loại cây dược liệu, cây gia vị cay, đâu đâu cũng thấy vẻ mộc mạc và thiết thực.